40+ Mẫu thiết kế Nhà vườn Kiểu Nhật Bản siêu ĐẸP

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat
5/5 - (1 bình chọn)

Có nhiều phong cách thiết kế nhà vườn theo các nền kiến trúc khác nhau được ứng dụng nhiều hiện nay, trong đó kiểu thiết kế nhà vườn kiểu Nhật đặc biệt được yêu thích hơn cả bởi tính thẩm mỹ, nghệ thuật, phong cách đơn giản trong bố cục nhưng tinh tế trong từng chi tiết.

Người Nhật vốn yêu thích tự nhiên và luôn muốn sống hài hòa cùng tự nhiên nên đặc điểm này ảnh hưởng mạnh mẽ tới các thiết kế nhà vườn của họ. Do đất nước có đặc điểm khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt nên người Nhật xây dựng nhà đều đáp ứng tiêu chuẩn hạ mát đông ấm. Vì vậy kiến trúc Nhật có những độc đáo và đặc sắc riêng so với những nền kiến trúc trên thế giới. Hãy cùng theo dõi các đặc trưng nổi bật và tham khảo các mẫu thiết kế nhà vườn Nhật cực đẹp trong nội dung sau.

Những đặc trưng trong thiết kế nhà vườn kiểu Nhật

Phong cách Nhật thu hút bởi sự đơn giản, tinh tế nên trong các thiết kế nhà vườn có những đặc trưng riêng biệt khó lẫn so với các phong cách khác.

Tỷ lệ khu vườn thu nhỏ

Thông thường do diện tích sân vườn thực tế nhỏ nhưng lại muốn có một cảnh quan hoàn chỉnh đủ cây cối, sông hồ và núi biển nên mọi chi tiết bố trí trong thiết kế cảnh quan kiểu Nhật đều được làm với tỷ lệ thu nhỏ. Có nghĩa nếu đặt một tảng đá trong hồ thì nó tượng trưng cho núi, hồ nước nhỏ tượng trưng cho hồ nước hay ao lớn hoặc biển…

Những loại cây cối bố trí trong vườn cũng được áp dụng theo nguyên tắc thu nhỏ để hài hòa với bối cảnh, vì vậy thường có những cây trúc, cây tùng hay bụi tre nhỏ trong cảnh quan sân vườn của người Nhật.

Ý nghĩa biểu trưng

Tính biểu tượng, biểu trưng trong thiết kế nhà vườn kiểu Nhật rất cao, mỗi khu vườn được bài trí theo chủ đề, mang ý nghĩa và những thông điệp truyền tải riêng. Vì vậy mỗi cành cây ngọn cỏ, hòn đá hòn sỏi hay từng vạt rêu phủ trên đá khi được tạo cũng mang những ý nghĩa biểu trưng riêng, thông thường là tái hiện hình ảnh những cảnh quan lớn có ý nghĩa sâu sắc.

>> XEM NGAY: 30+ Mẫu thiết kế Biệt Thự Nhà Vườn siêu Đẹp, siêu Sang

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-1

Dùng vật liệu tự nhiên

Người Nhật chú trọng sống hài hòa với thiên nhiên nên trong việc lựa chọn vật liệu cho ngôi nhà hay khu sân vườn cảnh quan cũng luôn ưu tiên chọn các vật liệu tự nhiên như đá, sỏi, gỗ, cây trúc, cây tre, cây nứa. Những vật liệu này không những thân thiện với môi trường mà còn có độ bền cao, có thể ứng dụng trong nhiều hạng mục của kiến trúc ngôi nhà hay các tiểu cảnh sân vườn.

Sự đồng nhất của vật liệu từ kiến trúc tới nội thất và ngoại thất tạo nên tính đồng bộ cho tổng thể không gian sống, tạo sự hài hòa dễ chịu.

>> XEM NGAY: 50+ Mẫu thiết kế Nhà Vườn Cấp 4 đơn giản nhưng Đẹp

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-2

Thích sự đơn giản

Ngoài Nhật yêu thích phong cách sống tối giản nên thiết kế nhà vườn cấp 4 hay thiết kế nhà vườn biệt thự thì trong khi làm nội thất và sân vườn họ đều ưu tiên sự đơn giản trong đường nét, bố cục. Cách bài trí gọn gàng đẹp mắt tạo sự thoải mái tiện lợi cho người sử dụng không gian, nên hiện nay nhiều gia đình Việt cũng chuộng lối thiết kế này.

>> XEM NGAY: 30+ Mẫu thiết kế Nhà vườn có Ao cá đỉnh của đỉnh

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-3

Ưu tiên mảng xanh cho ngôi nhà

Bởi thiết kế chuộng sự tối giản nên những mảng xanh của không gian làm mềm mại đi nét kiến trúc hơi có chút khô khan. Khi xây dựng sân vườn cho ngôi nhà, gia chủ thường ưu tiên các thảm cây xanh phân bố đều từ ngoài cổng vào tới bên trong nhà và bao quanh lấy ngôi nhà.

Cây xanh không chỉ có tác dụng trang trí cho không gian, nó còn giúp lọc khí và tạo sự che chắn cho ngôi nhà khỏi tiếng ồn, đảm bảo sự riêng tư. Vì vậy các lớp thực vật khác nhau từ cao đến thấp được sắp xếp trồng một cách hợp lý sẽ tạo nên khu vườn xanh trong lành và tươi đẹp.

>> XEM NGAY: [TOP] 30+ Mẫu thiết kế Nhà vườn trên Đồi Dốc siêu ĐẸP

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-4

Những kiểu vườn Nhật được yêu thích

Nhà vườn kiểu Nhật có nhiều kiểu vườn khác nhau được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều nơi. Những kiểu vườn này được ứng dụng phù hợp với địa hình và có những đặc điểm riêng nổi bật khó lẫn với các phong cách khác.

Có 5 phong cách vườn Nhật truyền thống đến nay vẫn được rất nhiều người lựa chọn và ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp ấn tượng mà nó mang đến cho không gian.

Đầu tiên phải kể đến kiểu vườn đồi dốc có hồ nước rất phổ biến ở các căn nhà vườn trên đồi. Tận dụng lợi thế về địa hình và ứng dụng ngay các đặc điểm tự nhiên vốn có như hồ nước và địa hình dốc cao, người thiết kế chỉ cần dựa theo đó để bố trí cảnh quan và trồng các loại cây sao cho phù hợp.

Nếu chưa có hồ nước có thể đào hồ và xây cầu bắc qua, tạo thác nước chảy để lấy nước vào hồ, tạo vẻ đẹp tự nhiên hài hòa với xung quanh.

>> XEM NGAY: 30+ Mẫu thiết kế Nhà vườn ĐẸP xây bằng gạch đỏ mộc mạc

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-5

Thứ hai là kiểu vườn có phong cảnh khô thoáng không có hồ nước, ao nước. Kiểu vườn này thường được ứng dụng trên những sân vườn có diện tích hạn chế, muốn có một mảng xanh thư giãn trong sân nhà. Khi thiết kế vườn kiểu này chỉ dùng đá, sỏi và cát để tạo đồi núi, đảo một cách biểu tượng sau đó trồng cây nên rất đơn giản, dễ chăm sóc.

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-6

Thứ ba là kiểu vườn bên trong nhà dành cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ, không có sân vườn hoặc có sân vườn nhưng vẫn muốn có mảng xanh ngay trong nhà. Thường vườn trong nhà hay được kết hợp với hồ nước thu nhỏ, coi như một khu vườn tượng trưng vừa giúp các thành viên trong nhà hòa hợp với thiên nhiên vừa cân bằng năng lượng cho tổng thể ngôi nhà.

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-7

Thứ tư là kiểu vườn đi dạo dành cho những nhà vườn có diện tích đất vườn lớn, thích hợp để đi dạo quanh vườn vừa thư giãn vừa chiêm ngưỡng cảnh vườn. Kiểu này thường có tổng hợp các cảnh quan từ hồ tới núi, cầu, gác vọng cảnh, các tiểu cảnh và cây lớn dọc đường đi tạo nên một tổng thể cảnh quan lớn bao quanh nhà. 

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-8

Thứ 5 là kiểu vườn trà đạo Nhật, bởi văn hóa uống trà ở Nhật vô cùng được coi trọng với một bề dày lịch sử vô cùng lâu đời nên các kiểu vườn để ngồi thưởng trà rất được yêu thích. Vườn trà đạo có diện tích nhỏ hay lớn tùy thuộc vào diện tích nhưng có một đặc trưng là đều có một bể nước nhỏ bằng đá để người uống trà rửa tay tẩy uế trước khi vào ngồi thưởng trà.

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-9

Top 40 mẫu thiết kế nhà vườn kiểu nhật cực đẹp

Hiện nay có rất nhiều các mẫu thiết kế nhà vườn kiểu Nhật cực đẹp, bạn có thể tham khảo những mẫu mới nhất được cập nhật dưới đây để từ đó lựa chọn được mẫu đẹp nhất cho mình.

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-10

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-11

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-13

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-14

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-15

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-16

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-17

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-18

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-19

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-20

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-21

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-22

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-23

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-24

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-25

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-26

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-27

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-28

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-29

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-30

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-31

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-32

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-33

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-34

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-35

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-36

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-37

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-38

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-39

thiet-ke-nha-vuon-kieu-nhat-mau-40

Qua những nội dung về những điểm đặc trưng của vườn nhà kiểu Nhật và những mẫu thiết kế nhà vườn kiểu Nhật nêu trên, hy vọng bạn có được cho mình thông tin hữu ích. Bạn có thể chọn một trong những mẫu thiết kế trên ứng dụng cho sân vườn nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *